Nóng đầu hè

A bad manager can take good staff and destroy it, causing the best employee to flee and the remainder to lose all motivation

Hà Nội một ngày đầu tháng 6,

download.jpeg

Thầy giáo tiếng Anh của tớ là người Canada, tên là Rob, Rob mới sang Việt Nam được hơn nửa năm và vẫn còn đang lọ mọ tìm hiểu về Hà Nội (anh già vẫn chưa đi lanh quanh các vùng khác). Hôm nay đi học, tớ hỏi “Mày thấy thời tiết nóng không?”, anh già bảo “Trời đất thiên địa ơi, tao chưa bao giờ nghĩ tao sẽ ở một cái nơi nóng đến thế này. Cái chỗ nóng nhất mà tao đã ở nhiệt độ nó chỉ ở ngưỡng 34 độ, lúc đấy tao tưởng tao chết đến nơi rồi. Thế mà mày thấy không, hôm qua 40 độ, tao vẫn đang nhăn nhở ở đây này”, xong gã nhăn nhở cái mặt.

Hà Nội Nóng!

download (1).jpeg

Nhiệt độ cao nhất của mùa hè miền Bắc, đã có lúc chỉ xấp xỉ 36 độ, và Hà Nội thì vẫn ngập trong màu xanh của cây cối, nhà đa phần là nhà mái ngói, đường thông thoáng với đa phần xe đạp, thỉnh thoảng mới có vài chiếc ô tô, người ta chống nắng bằng những chiếc quạt giấy chạy cơm. Hà Nội đã từng có lúc nóng rất dịu dàng.

cuoc-thi-ha-noi-xanh-sach-dep-2016-04_resize.jpg

Giờ thì hãy quên cái ngày xưa cũ đó đi, Hà Nội là nhà cao tầng nhan nhản, ao hồ tiện đâu lấp đó, cây xanh chặt bớt, người và xe chen nhau trong tất cả các khung giờ, điều hoà ro ro khắp chốn… Bỏ qua mấy vấn đề dễ gây nhầm lẫn và mị dân như kiểu “Global warming”, bỏ qua lý lẽ rằng nóng vì mùa hè nó phải thế. Rõ ràng, Hà Nội đã nóng hơn vì cách quy hoạch kém cỏi của rất nhiều thế hệ lãnh đạo với tư tưởng chụp giật, vụ mùa. Thế hệ thanh niên chúng tôi hoàn toàn có thể đổ lỗi lên đầu những bậc đi trước về khả năng qui hoạch đô thị, phát triển thành phố, mỉa mai thay, tất cả đã hạ cánh an toàn và tôi đoán, không phải chịu cái sự khổ sở vì nóng nực mà họ phần nào đã gián tiếp gây ra.

Hồi bé, xem phim nước ngoài, chỉ mơ đất nước phát triển, nhà cao tầng khắp nơi, ô tô xe máy khắp chốn. Giờ lớn, đơn giản, chỉ mong đâu đâu Hà Nội cũng là cây, nhà thấp thôi, và dân cư giãn bớt, trẻ con có công viên để chơi, người lớn có bóng mát để đàm đạo, nghỉ ngơi nhìn cuộc đời.

Có những ước mơ dẫu biết nó là không thể trở thành sự thật, sao người ta cứ mơ hoài!

Ai trả lại cho tôi cái Hà Nội xưa cũ…

Hà Nội, một ngày đã bớt nóng.

Ảnh minh hoạ được lấy từ english.vov.com, vietnamnet.vn, flickr.com và design.vn

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s